Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục chăm lo tốt đời sống người lao động

 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để thực hiện những chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động phải bằng những hoạt động thiết thực, từ quan điểm đó, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động năm 2022; hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động, quy chế đối thoại trong doanh nghiệp.

Tiếp tục chăm lo tốt đời sống người lao động
Đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ thụ hưởng lợi ích từ chương trình thỏa thuận hợp tác giữa LĐLĐ huyện và Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây.

Cạnh đó, lãnh đạo LĐLĐ huyện trực tiếp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân huyện kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội... tại các doanh nghiệp. LĐLĐ huyện cũng chỉ đạo các CĐCS tăng cường vai trò giám sát việc chi trả lương, thưởng và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động, hạn chế thấp nhất tình trạng chủ sử dụng lao động lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 38 Bộ luật Lao động năm 2019.

Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2022, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ huyện, đã có 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; trên 77% đơn vị khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; trên 93% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã tổ chức thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, cao hơn quy định của pháp luật. Tất cả đã góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện cũng chú trọng triển khai công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động thông qua việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền trên 300 triệu đồng; hỗ trợ những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở…

Thực hiện Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động giai đoạn 2019-2023”, LĐLĐ huyện Phúc Thọ và Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây đã ký thỏa thuận hợp tác về ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn huyện Phúc Thọ. Theo đó, Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây miễn phí xét nghiệm tầm soát nguy cơ ung thư gan hoặc xét nghiệm tầm soát nguy cơ ung thư vú; giảm 10% giá dịch vụ các danh mục xét nghiệm khác cho đoàn viên; tặng voucher miễn phí xét nghiệm glucose và cholesterol sử dụng dịch vụ lấy mẫu tại nhà cho người thân của đoàn viên. Ngay sau Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, đã có gần 200 đoàn viên Công đoàn huyện được thụ hưởng.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức sâu rộng từ huyện đến cơ sở. Trong đó, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội khỏe trong công nhân, viên chức, lao động năm 2022 với 4 nội dung thi đấu, thu hút trên 600 đoàn viên, người lao động tham gia; tổ chức 3 đêm văn nghệ chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 200 năm ngày thành lập huyện Phúc Thọ. Qua đó, đã tạo sân chơi bổ ích cho đoàn viên, người lao động giao lưu, học hỏi, rèn luyện sức khỏe; góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân, viên chức, lao động; động viên đoàn viên, người lao động phấn đấu nâng cao hiệu quả sản xuất, công tác, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Cùng với việc tập trung thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.

Tính đến nay, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 8/5 CĐCS (đạt 160% chỉ tiêu được giao), kết nạp 268/350 đoàn viên (đạt 76,57% chỉ tiêu được giao); tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước và công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2022 cho 60 cán bộ Công đoàn là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS khối doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ tài chính Công đoàn và công tác kiểm tra, giám sát của Ủy ban kiểm tra CĐCS, công tác tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 cho 440 cán bộ CĐCS.

Chia sẻ về việc triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại đơn vị, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, để thực hiện hiệu quả công tác này, LĐLĐ huyện đã thường xuyên phối hợp với cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội của huyện để rà soát, nắm bắt dư địa phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ; đồng thời, tranh thủ sự phối hợp, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và CĐCS các địa phương trong công tác vận động thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, cán bộ Công đoàn huyện kiên trì tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của người lao động, doanh nghiệp khi tham gia tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS tại đơn vị; tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gia nhập, thành lập tổ chức Công đoàn tại đơn vị.

Ngoài ra, LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh công tác chăm cho đoàn viên, người lao động, nhất là tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn có đóng kinh phí Công đoàn; chỉ đạo CĐCS chủ động tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động, kịp thời kiến nghị, đề xuất, bảo vệ có hiệu quả quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, người lao động thấy được vai trò của tổ chức Công đoàn và tự nguyện xin gia nhập tổ chức.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2022 của LĐLĐ huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn của huyện; đồng thời đề nghị thời gian tới LĐLĐ huyện cần tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Công đoàn cấp huyện, nhiệm kỳ 2023-2028; tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua theo hướng thực chất, hiệu quả; tập trung nâng cao kỹ năng hoạt động cho cán bộ Công đoàn… nhằm đáp ứng yêu cầu hoạt động công đoàn trong tình hình mới./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết