Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Hồ Chí Minh miễn giảm học phí và giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua mức hỗ trợ học phí với giáo dục mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trong học kỳ 2 năm học 2021 - 2022.

Miễn học phí học kỳ 2

Chiều 9/12, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khóa X thông qua 2 Nghị quyết về quy định mức học phí với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm 2021 - 2022 và chính sách đặc thù hỗ trợ học phí với giáo dục mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trong học kỳ 2 năm học 2021 - 2022.

Cụ thể, học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ hoàn toàn học phí học kỳ 2 từ tháng 1/2022 - 5/2022.

Đối tượng được hỗ trợ là trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập, học viên giáo dục thường xuyên đang học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, không bao gồm các học sinh đang học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

Chính sách hỗ trợ của thành phố chia theo 2 nhóm. Trong đó, nhóm 1 là học sinh tại các trường ở thành phố Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2 là học sinh học ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Các cơ sở giáo dục công lập có tổ chức dạy học nhà trẻ (Nhóm 2), Trung học cơ sở, Giáo dục thường xuyên Trung học cơ sở được tiếp tục thực hiện hỗ trợ kinh phí như sau:

Thành phố Hồ Chí Minh miễn giảm học phí và giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Thành phố dự trù kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ kể trên khoảng 533 tỷ đồng. Trong đó, hơn 358 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu học sinh công lập và gần 175 tỷ đồng hỗ trợ cho hơn 241.000 học sinh ngoài công lập.

Theo Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, dịch bệnh Covid-19 kéo dài ảnh hưởng về thu nhập, việc làm và đời sống của toàn bộ dân cư đang sinh sống làm việc tại thành phố; đặc biệt là bộ phận công nhân, người lao động ngoài tỉnh có con em đang học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập nói riêng.

Do vậy, việc hỗ trợ học phí cho học sinh là yêu cầu cấp thiết để tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh đến trường với mục tiêu “Không để một học sinh nào nghỉ bỏ học vì điều kiện kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh”.

Giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đát

Cũng tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 4, các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã thống nhất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 như năm 2021. Như vậy, đây là năm thứ 4 thành phố không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất.

Thành phố Hồ Chí Minh miễn giảm học phí và giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất

Toàn cảnh kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khoá X.

Theo tờ trình của Uỷ ban nhân dân thành phố thành phố, nhiều năm qua thành phố đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất từng bước tiệm cận giá thị trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, nhất là năm 2021 dịch bệnh diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề đến doanh nghiệp, người dân...

Bên cạnh đó, dịch đã tác động lớn đến kinh tế- xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở thành phố cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất Uỷ ban nhân dân thành phố ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở Thành phố được đánh giá thấp hơn nhiều so với thị trường. Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2025 được Uỷ ban nhân dân thành phố ban hành, giá đất đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng/m2. Mức này nhân 2,5 lần (hệ số khu vực một), giá đất ở 3 tuyến đường hơn 400 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường hiện khoảng 800 triệu đồng/m2.

Quá trình lấy ý kiến, liên sở Tài chính và Tài nguyên - Môi trường đưa ra 2 phương án: giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 và tăng 0,5%. Hầu hết đơn vị đồng tình giữ nguyên giá đất trong năm tới.

Thành phố phân làm 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực một là quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận. Khu vực hai gồm thành phố Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú. Khu vực ba là quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực bốn gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực năm.

Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết