Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có Đề án lên quận

Tại Kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, sáng 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách thành phố Hà Nội năm 2022.

Theo đó, về dự toán thu ngân sách thành phố Hà Nội năm 2022, quyết nghị tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 311.650 tỷ 672 triệu đồng; tổng thu ngân sách địa phương là 106.477 tỷ 179 triệu đồng. Về dự toán chi ngân sách địa phương năm 2022, tổng chi ngân sách địa phương là 126.925 tỷ 879 triệu đồng.

undefined
Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu trình bày tờ trình

Huy động tối đa cho đầu tư phát triển năm 2022 là 4.355 tỷ đồng. Căn cứ tiến độ thực hiện và nhu cầu vốn cho các dự án, trường hợp có nhu cầu huy động từ nguồn vay trong nước, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố thống nhất với thường trực HĐND Thành phố về phương án huy động.

Trước đó, trình bày Tờ trình của UBND Thành phố về nội dung này, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu cho biết, về phân cấp nguồn thu giữa các cấp ngân sách và tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa các cấp ngân sách năm 2022, quy định về phân cấp nguồn thu xác định theo các nguyên tắc: Phân cấp cho ngân sách quận, huyện hưởng các khoản thu được phân cấp quản lý thu.

Riêng với 5 huyện có Đề án lên quận được phân cấp bổ sung các khoản thu phát sinh trên địa bàn để tăng khả năng tự cân đối; các khoản thu không phát sinh hàng năm điều tiết về ngân sách Thành phố để đảm bảo cân đối ổn định ngân sách quận huyện; điều chỉnh phân cấp nguồn thu tiền sử dụng đất cho phù hợp phương thức giao đất và đảm bảo tính chủ đạo của ngân sách Thành phố.

Đối với các khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100%, trong đó đối với các khoản thu tiền thuê đất trả tiền 1 lần (là khoản thu cân đối nhưng có tính không ổn định), đề xuất ngân sách Thành phố hưởng 100% để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách quận huyện các năm tiếp theo.

undefined
Các đại biểu bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết

Tỷ lệ điều tiết tiền sử dụng đất được xác định chung (không phân chia theo phương thức, quy mô đất) và chia thành các nhóm: Đối với các quận, ngân sách Thành phố hưởng 65%, ngân sách quận hưởng 35%.

Đối với 5 huyện có Đề án lên quận, ngân sách Thành phố hưởng 20%, ngân sách huyện hưởng 80%. Các huyện còn lại, ngân sách Thành phố hưởng 30%, ngân sách huyện hưởng 70%; đối với quỹ đất do Thành phố tổ chức đấu giá để tạo nguồn thực hiện các dự án trọng điểm, các dự án lớn, ngân sách Thành phố hưởng 100%.

Với các khoản thu còn lại, đối với tất cả các quận, huyện, đề xuất tiếp tục hưởng 100% các khoản thu phân cấp cho quận, huyện quản lý thu. Riêng với 5 huyện có Đề án lên quận bổ sung phân cấp cho ngân sách huyện hưởng 100% các khoản không giao quản lý thu phát sinh trên địa bàn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết