A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực làm tốt công tác chăm lo đoàn viên

Trong 2 năm qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng Công đoàn Y tế Việt Nam vẫn luôn đặt nội dung công tác xây dựng gia đình, chăm sóc và bảo vệ trẻ em là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi triển khai chương trình công tác hàng năm. Trong đó, các cấp Công đoàn ngành Y tế đã thường xuyên chú trọng tới công tác xã hội, trợ giúp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Tại Hội nghị Biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022; khen thưởng con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2021-2022, do Công đoàn ngành tổ chức vừa qua, Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thị Thanh Thủy cho biết: Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, giai đoạn 2020-2022, Công đoàn Y tế các cấp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chuyên môn tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, nhất là các chế độ, chính sách đối với lao động nữ.

Các cấp Công đoàn trong ngành đã linh hoạt, vận dụng, gắn phong trào xây dựng gia đình cán bộ, CNVCLĐ tiêu biểu với phong trào thi đua yêu nước của cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, quan tâm tuyên truyền về công tác gia đình; vận động người lao động phấn đấu xây dựng “Gia đình công chức, viên chức, lao động tiêu biểu”.

Nỗ lực làm tốt công tác chăm lo đoàn viên
Lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Công đoàn Y tế Việt Nam trao thư khen cho con nhân viên y tế có thành tích cao trong học tập. Ảnh: Minh Khuê

Trong đó, Công đoàn Y tế Việt Nam luôn chú trọng công tác gia đình và bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Thời gian qua, Công đoàn ngành đã ban hành hướng dẫn các Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công hàng năm, tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3), hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6); tôn vinh các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; quan tâm đến chế độ, chính sách lao động nữ, nhất là chăm lo động viên các đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ốm đau, thai sản, trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền các đơn vị, các quỹ xã hội, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo, khen thưởng, biểu dương con CNVCLĐ, hỗ trợ học bổng, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi chống dịch; tiếp tục theo dõi, phát hiện các trường hợp con CNVCLĐ bị mắc các bệnh hiểm nghèo,... để kịp thời động viên, thăm hỏi.

Hàng năm Công đoàn Y tế các cấp đã huy động tiền và hàng hóa lên tới hàng trăm tỷ đồng để thăm hỏi động viên hỗ trợ, chăm lo cho nữ cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; đoàn viên Công đoàn và gia đình khi tham gia chống dịch Covid-19, cán bộ bị tai nạn giao thông, tai biến tử vong do vắc xin, hỗ trợ cho gia đình có cán bộ y tế, người thân bị tử vong đang làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng hỗ trợ 8.245 nhân viên y tế tham gia chống dịch từ nguồn tài chính của Công đoàn ngành, hỗ trợ dinh dưỡng cho 4.526 đoàn viên, người lao động từ nguồn kinh phí của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với tổng số tiền lên tới 20 tỷ đồng… trong số đó có hàng nghìn nữ cán bộ y tế được chăm lo, hỗ trợ, động viên.

Trong năm 2021, 2022, nhân dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn Y tế Việt Nam đã chăm lo cho trên 1.000 đoàn viên gặp khó khăn do dịch Covid-19, thăm động viên 550 cán bộ y tế tham gia trực Tết. Nhân dịp Tháng Công nhân, thăm hỏi tặng quà 876 đoàn viên Công đoàn gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo. Công đoàn ngành cũng phối hợp cùng Khối Thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương, các đơn vị doanh nghiệp hỗ trợ cho 2 nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây nhà mới, sửa nhà với số tiền ủng hộ 100 triệu đồng.

Không ngừng quan tâm chăm lo

Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với chủ đề “Yêu thương chia sẻ”, “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” năm 2021; “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” năm 2022, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong CNVCLĐ. Điển hình như tuyên dương, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập; thăm và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi; biểu dương, tôn vinh các gia đình tiêu biểu tại cấp cơ sở,...

Riêng trong năm học 2021-2022, đã có 46 cháu học sinh là con CNVCLĐ đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, Quốc tế được Công đoàn ngành biểu dương, khen thưởng. Tiêu biểu như cháu Võ Phúc Lộc, con của chị Lê Thị Minh Lý (Khoa Mắt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu ba Đồng Hới). Cháu Lộc đạt nhiều giải thưởng như: Giải Nhất cấp tỉnh môn Vật lý năm 2021; giải Nhì cấp tỉnh và cấp quốc gia môn Vật lý năm 2022; Huy chương Bạc Cuộc thi Thiên văn và Vật lý thiên văn Quốc tế IAAC 2021. Hay cháu Võ Trung Hiếu, con anh Võ Hồng Khôi (Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai), đạt giải Nhất môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2021-2022; Huy chương Vàng kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc tế tại Thụy Sĩ năm 2022.

Theo đánh giá của Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình: Ngành Y tế là ngành đặc thù, nhân viên y tế làm việc trong môi trường đặc thù vất vả và ít thời gian chăm sóc cho gia đình, nên con cán bộ y tế cũng thiệt thòi hơn các ngành khác. Nhưng cũng chính vì khó khăn như vậy, con cán bộ y tế lại có ý thức tự lực rất sớm, các em đều là con ngoan, trò giỏi và đạt nhiều thành tích cao trong học tập…

“Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi cháu học sinh, sự hỗ trợ của mỗi gia đình CNVCLĐ trong ngành Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng muốn gửi gắm lời cảm ơn các Công đoàn cơ sở đã rất quan tâm và tổ chức nhiều hoạt động phong trào, đổi mới, sáng tạo phù hợp với nhiệm vụ chính trị từng đơn vị, điều kiện làm việc của đoàn viên, chăm lo cho gia đình và con em các đoàn viên, người lao động ngành Y tế”- bà Phạm Thanh Bình cho biết.

Cũng trong thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục vận động tới đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt tiêu chí gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc với kết quả báo cáo hàng năm có trên 90% các gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa cơ sở, tỷ lệ chị em đạt danh hiệu phụ nữ 2 giỏi cấp cơ sở đạt tỷ lệ 95%.

Phát biểu tại Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu do Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực và cố gắng của Công đoàn Y tế Việt Nam trong suốt thời gian qua, nhất là trong xây dựng, cũng như triển khai các hoạt động về công tác gia đình. Để có được thành tích trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng thay mặt Bộ Y tế đánh giá cao các phong trào hoạt động của Công đoàn ngành trong việc tuyên truyền và hỗ trợ cho các Công đoàn cơ sở trong suốt thời gian qua.

Điển hình như: Phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; tổ chức Tọa đàm “Những Bông hoa Blouse trắng” tri ân nữ cán bộ y tế tăng cường chống dịch nhân kỷ niệm 20/10; Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ Y tế, Báo Phụ nữ Việt Nam phát động Hội thi “Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm” trong Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022...

Công đoàn Y tế Việt Nam cũng làm tốt công tác thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên tham gia phòng chống dịch Covid-19 không may tử vong do mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi nhận đỡ đầu cho con các cán bộ y tế hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt trao 10.000 suất quà Trung thu cho cán bộ và con cán bộ y tế tăng cường chống dịch các tỉnh miền Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Công đoàn Y tế Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai sâu rộng hơn nữa những chỉ đạo của Đảng, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác gia đình. Để ngày càng có nhiều gia đình cán bộ, CNVCLĐ ngành Y tế đạt tiêu chí “Gia đình tiêu biểu”, các gia đình đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành, cho xã hội; không ngừng quan tâm, động viên khen thưởng các cháu con cán bộ, người lao động ở các cấp hàng năm để động viên kịp thời cha mẹ các cháu, cũng như mang lại niềm tự hào cho các gia đình, đơn vị./


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết