A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn

Trước việc lấy ý kiến nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức thăm dò, lấy ý kiến của người lao động và cán bộ công đoàn. Sau khi phân tích và cân nhắc, Tổng LĐLĐVN đã đề xuất phương án nghỉ Tết 8 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần.

Người lao động mong được nghỉ trước Tết Nguyên đán dài hơn
Công nhân Bình Dương thi gói bánh chưng, bánh tét. Ảnh: Đình Trọng

Cần có thời gian đi lại, chuẩn bị Tết

Hơn 10 năm rời quê xuống thủ đô làm công nhân, chị Đỗ Thị Kim Duyên (SN 1986, quê ở huyện Thanh Ba, Phú Thọ) mong mỏi đến những dịp nghỉ lễ, Tết để về đoàn tụ cùng gia đình. Nếu làm công nhân ở quê chỉ cho thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng, còn làm tại một doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) mỗi tháng chị có thể lĩnh về gần 10 triệu đồng.

Chị Duyên cho biết: “Năm vừa rồi ảnh hưởng dịch COVID-19, gia đình tôi đã ở lại nhà trọ đón Tết. Thật sự những ngày đó nhớ quê hương rất nhiều...”. Khi có thông tin lấy ý kiến về đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán, chị Duyên mong nghỉ nhiều ngày và muốn thời gian nghỉ trước Tết dài ngày hơn. Việc di chuyển từ Hà Nội về Phú Thọ của gia đình chị mất nhiều thời gian. Hơn nữa, sau một năm làm việc miệt mài, nghỉ trước Tết dài ngày để chị có thời gian sắm sửa, chuẩn bị Tết chu tất nhất.

Chia sẻ ý kiến đến Báo Lao Động, bạn đọc Huỳnh Đoàn cho rằng, sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19, có những người mất cha, người mất mẹ, người mất con... Sự mất mát nào cũng to lớn. Ai cũng cần thời gian để trở về bên những người thân đã khuất. “Tôi mong thời gian nghỉ tết kéo dài hơn những năm trước, đặc biệt thời gian nghỉ trước Tết. Có người cần hơn 1 ngày di chuyển mới về tới nhà. Bởi vậy, nghỉ ngắn thì thời gian ở nhà với gia đình sẽ ít đi. Cơ hội về thăm nhà với nhiều người chỉ có 1 lần/năm” - bạn đọc Huỳnh Đoàn nói.

Nhiều công ty cho người lao động nghỉ sớm hơn

Ông Ngô Quyết Thắng - Chủ tịch Công đoàn Công Thương tỉnh Bắc Giang - cho biết, qua khảo sát ý kiến, các công đoàn cơ sở trực thuộc đều nghiêng về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm, từ 28 tháng Chạp, nghỉ 8 ngày (phương án Tổng LĐLĐVN đưa ra - PV). Công đoàn Công Thương tỉnh Bắc Giang có 14.000 công nhân lao động với 46 công đoàn cơ sở. Tuy chỉ có ít người lao động ngoại tỉnh không phải về quê xa, nhưng người lao động vẫn thích được nghỉ sớm hơn để chuẩn bị Tết được sớm hơn.

“Người lao động được nghỉ Tết sớm sẽ có thời gian chuẩn bị trước Tết để về quê, thăm hỏi người thân, mua sắm. Hơn nữa, thời gian trước Tết bao giờ cũng háo hức hơn so với thời gian sau Tết” - ông Thắng nêu lý do. Ở góc độ cá nhân là một công chức, ông Thắng đồng tình với phương án nghỉ Tết sớm từ 28 tháng Chạp.

Còn ông Phạm Đình Hoà - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty May Tinh Lợi (Hải Dương), cho biết, đến thời điểm này, công ty chưa có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 vì còn sớm; thường cách Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng thì công ty mới thông báo chính thức là nghỉ từ ngày nào.

“Những năm trước, công ty cho những công nhân có quê xa nghỉ Tết Nguyên đán trước 1 ngày so với lịch nghỉ Tết của công chức, viên chức để họ thuận lợi hơn trong quá trình di chuyển bằng các phương tiện để về quê. Ngày nghỉ Tết sớm hơn này được tính vào ngày phép của công nhân. Những công nhân nghỉ sớm 1 ngày này vẫn sẽ lên làm việc trở lại theo đúng lịch như những công nhân khác” - ông Hoà nói.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở này cho rằng, việc nghỉ Tết sớm một ngày không ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của công ty. Công ty TNHH May Tinh Lợi hiện có 20.000 công nhân lao động, trong đó có khoảng 4.000 công nhân lao động ngoại tỉnh.

Tổng LĐLĐVN đã đề xuất phương án nghỉ Tết năm 2023 từ thứ Năm ngày 19.1.2023 Dương lịch đến hết thứ năm ngày 26.1.2023 Dương lịch (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão); đi làm vào thứ 6 ngày 27.1.2023 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng) và làm bù thêm vào thứ Bảy ngày 28.1.2023 Dương lịch (tức ngày mồng 7 tháng Giêng năm Quý Mão).

Đối với thời gian nghỉ Tết Âm lịch Quý Mão 2023 của người lao động, trên cơ sở phân tích, Tổng LĐLĐVN đề nghị sửa: “Dịp nghỉ Tết Âm lịch năm 2023: Người lao động nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 3 ngày trước Tết và 2 ngày đầu sau Tết (chưa bao gồm 1 hoặc 2 ngày nghỉ hằng tuần theo quy định). Thời gian nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 từ thứ Năm ngày 19.1.2023 Dương lịch (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần)”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết