Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Diễn Châu, thị xã Cửa Lò

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trước, trong và sau ngày bầu cử.

Sáng 19/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra, giám sát (đợt 2) công tác bầu cử tại huyện Diễn Châu và thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Quỳnh

Làm việc với đoàn công tác của tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Diễn Châu cho biết, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được 37 xã, thị trấn của toàn địa phương tập trung chuẩn bị chu đáo, thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ theo quy định của Luật Bầu cử và kế hoạch của Ủy Ban bầu cử tỉnh Nghệ An.

Toàn huyện Diễn Châu có 287 khu vực bỏ phiếu với 211.313 cử tri. Đến nay 100% khu vực bỏ phiếu đều hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian theo luật định.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, nhân dân quan tâm để bầu được đại biểu đủ đức, đủ tài.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid – 19, Ủy ban bầu cử huyện đã ban hành hướng dẫn công tác bầu cử theo từng cấp độ dịch bệnh để đánh giá, thành lập tiểu ban phòng chống dịch để triển khai công tác phòng, chống dịch phù hợp. Tại các khu vực bầu cử đã được cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt điện tử, khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn. Trước khi diễn ra bầu cử, tại các khu vực bỏ phiếu đều được tổ chức phun thuốc khử khuẩn chu đáo, an toàn.

Đoàn kiểm tra rà soát và trao đổi các nội dung cần hoàn thiện, khắc phục tại các khu vực bầu cử. Ảnh: Thanh Quỳnh

Địa phương cũng đã rà soát chính xác danh sách cử tri đăng ký thường trú, tạm trú để phát phiếu bầu cử đúng quy định. Đồng thời tập huấn các thành viên tổ bầu cử nắm chắc nghiệp vụ cũng như các văn bản hướng dẫn để các thành viên nắm chắc khi hướng dẫn cho người dân thực hiện đúng quy định.

Đại diện đoàn công tác, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ghi nhận, đánh giá những nỗ lực của huyện Diễn Châu trong công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Từ thực tiễn các điểm khảo sát tại 3 xã Diễn Yên, Diễn Hồng, Diễn Kỷ, đồng chí yêu cầu địa phương cần thực hiện tốt 2 vấn đề trọng tâm. Thứ nhất, cần tập trung chỉ đạo tốt hơn nữa công tác tuyên truyền bằng phương pháp trực quan tại các điểm bầu cử và trên địa bàn khu dân cư. Đặc biệt, có giải pháp đảm bảo tốt vệ sinh môi trường, nhất là các điểm bỏ phiếu nằm gần các trục đường chính và đường liên thôn.

Thứ 2, cần có các biện pháp đồng bộ, khoa học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau ngày bầu cử. Đối với các cử tri đang thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà cần xây dựng phương án phù hợp, an toàn để cử tri thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của mình một cách tuyệt đối. Đảm bảo ngày bầu cử thực sự thành công toàn diện, đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất. 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại điểm bầu cử thuộc thôn Đông Kỷ (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu). Ảnh: Thanh Quỳnh

Đoàn công tác của tỉnh cũng đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường: Nghi Thủy, Nghi Thu và Thu Thủy của thị xã Cửa Lò

Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương được triển khai bài bản, chặt chẽ, bám sát quy định, hướng dẫn của Ủy ban bầu cử, Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh và các cơ quan liên quan. 

Trong đó, công tác tuyên truyền được đánh giá cao khi thị xã đã phát huy tối đa các phương tiện thông tin tuyên truyền, nhất là hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở.  Cùng với phương pháp tuyên truyền bằng trực quan, lưu động đã  tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, giúp cử tri hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình cũng như tiểu sử tóm tắt, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường: Nghi Thủy, Nghi Thu và Thu Thủy của thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trao đổi với chính quyền địa phương, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị thị xã Cửa Lò tiếp tục xác định việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và y tế cho cuộc bầu cử là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị. 

Đồng thời, bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị các phương án ứng phó tại các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí kịp thời các trường hợp cần can thiệp y tế trong ngày bầu cử.
Đồng chí Bùi Đình Long trao đổi với bí thư, khối trưởng tại các tổ bầu cử. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí cũng yêu cầu địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử để kịp thời phát hiện các sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và khắc phục kịp thời trước ngày diễn ra bầu cử. 

Cùng đó tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao tinh thần tự giác, chủ động tham gia cuộc bầu cử; đảm bảo tính đồng thuận xã hội để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 an toàn, đạt kết quả tốt nhất, đúng quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết