Logo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp ý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Đề xuất từ thực tiễn

Bối cảnh quốc tế và trong nước đã có nhiều thay đổi, tác động lớn đến sự phát triển của ngành dầu khí. Do đó, việc sửa đổi Luật Dầu khí là hết sức cần thiết.

Tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) mới đây, TSKH. Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) – cho biết, Luật Dầu khí được ban hành ngày 6/7/1993, được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2000 và năm 2008 đã tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành dầu khí trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, Luật Dầu khí đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập cần được nghiên cứu hoàn thiện.

Góp ý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi): Đề xuất  từ thực tiễn
Ảnh minh họa

Vấn đề này, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – chia sẻ, với nguyên tắc xây dựng, sửa đổi bổ sung Luật Dầu khí trên cơ sở 6 nhóm chính sách lớn mà Bộ Công Thương trình Chính phủ ngày 14/12/2020 về đề nghị xây dựng Luật Dầu khí; trên cơ sở nhận diện các bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi Luật Dầu khí hiện hành, ngày 19/10/2021, tập đoàn đã gửi ý kiến cho Bộ Công Thương về Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) với các mục tiêu cụ thể: Đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện khung pháp lý phù hợp cho hoạt động dầu khí; khôi phục tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí để thu hút được nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài; bảo đảm tính logic, đồng bộ, thống nhất giữa các nội dung của Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

Góp ý về Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), ông Nguyễn Quốc Thập - Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam - đề xuất, cần hoàn thiện các quy định liên quan hợp đồng dầu khí. Cụ thể, bổ sung định nghĩa hợp đồng dầu khí: "Hợp đồng dầu khí được ký kết dưới hình thức hợp đồng chia sản phẩm dầu khí hoặc các hình thức hợp đồng khác bao gồm: Hợp đồng đầu tư/kinh doanh duy trì và gia tăng sản lượng, hợp đồng dịch vụ thăm dò và khai thác tận thu"- ông Nguyễn Quốc Thập nêu cụ thể.

Nhằm khuyến khích đầu tư và duy trì hoạt động dầu khí, ông Nguyễn Quốc Thập cho rằng cần xem xét bổ sung trường hợp: Sau giai đoạn thăm dò, các phát hiện dầu khí có quy mô nhỏ, các mỏ khó có khả năng phát triển khai thác thương mại hay duy trì tiếp tục khai thác thì nhà đầu tư, nhà thầu có thể đề xuất điều kiện để dự án có tính khả thi; kiến nghị điều chỉnh và bổ sung các quy định việc thực hiện dự án dầu khí theo chuỗi.


Tác giả: Anh Việt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết