T3 ,26/06/2018 - 10:45 sáng | admin

Thông tin này vừa chính thức được công bố tại “Lễ công bố xuất khẩu thịt heo thành công và Ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sojitz – Nhật Bản” được tổ chức chiều ngày hôm nay (25/6), tại Hà Nội. Lễ công bố này do Tập đoàn Mavin cùng Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đồng tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam.

Triển vọng của ngành chăn nuôi

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám cho biết, thời gian qua, bộ đã chỉ đạo và thực hiện tái cơ cấu hiêu quả, trong đó có chăn nuôi. Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp trên khắp thế giới đạt tăng trưởng cao. Việt Nam đã có xuất khẩu mật ong, thịt gà, lợn sữa và các sản phẩm trứng. Tuy nhiên, trong chăn nuôi, lợn là ngành chiếm thị phần 60% giá trị toàn ngành chăn nuôi, sau đó đến gia cầm, bò và sản phẩm khác.

“Điều trăn trở là làm sao chăn nuôi phát triển, không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) mà còn hướng đến xuất khẩu bằng con đường chính ngạch vì năng lực sản xuất chăn nuôi đã vượt quá nhu cầu trong nước. Không những đáp ứng được ATTP, lương thực trong nước, có thời điểm khủng hoàng thừa, ví dụ phải giải cứu thịt lợn năm trước,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám chia sẻ.

Theo đó, thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho rằng, để khắc phục những vấn đề trên, trong chiến lược tái cơ cấu, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó chú trọng lĩnh vực chăn nuôi. Thời gian qua, nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Mavin đã đầu tư vào xây dựng các chuỗi liên kết, từ hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã tiến hành tổ chức lại liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và có giá trị cao.

anh-2.jpg
Thứ trưởng Vũ Văn Tám phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thanh Tâm)

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng chỉ rõ, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đang hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp, các chuỗi để xuất khẩu sản phẩm. Năm 2017, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu thành công thịt gà sang Nhật Bản và tiếp tục đẩy mạnh thị trường này. Còn với sản phẩm thịt lợn, bên cạnh xuất khẩu lợn sữa sang Hồng Kông, Malaysia,… Đặc biệt, trong tháng 5/2018, đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành chăn nuôi khi một doanh nghiệp của Việt Nam – Tập đoàn Mavin đã có lô hàng thịt lợn tươi đầu tiên xuất khẩu sang nước ngoài theo con đường chính ngạch.

Đáng chú ý hơn đây là doanh nghiệp có sản phẩm từ chuỗi giá trị khép kín của Tập đoàn gồm: Hoạt động chăn nuôi (Mavin Farm) – Thức ăn chăn nuôi (Mavin Austfeed) – Thuốc thú y (Mavinvet) – Thực phẩm chế biến (Mavin Food). Nhờ sở hữu và kiểm soát toàn bộ quy trình chăn nuôi, chế biến theo chuỗi, Tập đoàn Mavin đảm bảo sản phẩm thịt lợn sạch từ nguồn, an toàn vệ sinh tuyệt đối và có thể truy xuất được nguồn gốc.

“Việc xuất khẩu thịt lợn tươi sang thị trường quốc tế thì đây là lần đầu tiên Tập đoàn Mavin làm được. Thịt lợn tươi cấp đông xuất khẩu bằng con đường chính ngạch là thành công rất lớn. Đây là niềm vui không chỉ của Mavin mà còn là niềm vui với ngành chăn nuôi và Việt Nam nói chung,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng khẳng định, muốn xuất khẩu thịt lợn tươi sang các thị trường nước ngoài cần đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe của thị trường và cần có chứng nhận của tổ chức Thú y thế giới (OIE), Tập đoàn Mavin với thành công trong xuất khẩu lô thịt lợn đầu tiên sang thị trường Myanmar với mức giá cao hơn so khá nhiều so với giá thị trường trong nước, đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng cho ngành chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung.

lon-1.jpg                                                                       Đóng gói sản phẩm thịt lợn cung cấp ra thị trường. (Ảnh: Internet)

Thông tin tại buổi lễ, ông David John Whitehead – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mavin nêu rõ, vào cuối tháng 5/2018, container thịt lợn đầu tiên của Mavin đã cập cảng Yagoon – Myanmar, với khối lượng là 26 tấn thịt lợn tươi cấp đông và đã được đơn vị nhập khẩu thực hiện việc thông quan, kiểm dịch thành công. Thịt lợn của Mavin được đối tác đánh giá cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Hiện, Mavin đang chuẩn bị các thủ tục để thực hiện xuất khẩu các container hàng tiếp theo. Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng Mavin sẽ xuất khẩu ít nhất một container 40 feet thịt heo sang Myanmar. Bên cạnh các sản phẩm thịt tươi, Mavin cũng đang đàm phán để xuất khẩu các sản phẩm thịt chế biến như: Giăm bông, xúc xích, thịt xông khói vào thị trường này,” ông David John Whitehead cung cấp thêm.

Giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng

“Vượt qua nhiều rào cản về kỹ thuật và thú y của quốc gia nhập khẩu, Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam chính thức xuất khẩu thành công thịt lợn tươi (lợn cấp đông) ra nước ngoài.  Đây là một kênh quan trọng để đưa các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đến thị trường thế giới. Cùng với định hướng phát triển ngành chăn nuôi trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT cam kết sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng Tập đoàn Mavin để đưa sản phẩm ngành chăn nuôi mở rộng chinh phục nhiều thị trường trên thế giới,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng bày tỏ mong muốn, khi khành công của Mavin là bước khởi đầu, các doanh nghiệp khác hãy học tập Mavin để có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được thịt tươi, giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng. Bộ Nông nghiệp và PTNT cam kết chỉ đạo đơn vị trực thuộc sát cánh cùng Mavin và các doanh nghiệp trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu.

Phối hợp cùng Tập đoàn Mavin để xuất khẩu thịt lợn ra thế giới là Công ty Sojitz Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Sojitz – Nhật Bản (một tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm thương mại và sản xuất tại nhiều nước trên thế giới), trong đó có Việt Nam, được sự hỗ trợ của Sojitz, Mavin dự kiến sẽ có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của mình đến nhiều nước trên thế giới.

anh-1.jpg
                            Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: Thanh Tâm)

Trong khuôn khổ buổi lễ công bố, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa hai bên. Theo đó, Sojitz sẽ tiếp tục đồng hành và kết nối Mavin với các khách hàng lớn khác trên thế giới.

Mavin là một Tập đoàn Liên doanh giữa Australia và Việt Nam, đã có 15 năm hoạt động tại Việt Nam. Tập đoàn Mavin là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam, sở hữu trọn vẹn chuỗi giá trị “Từ Nông trại tới Bàn ăn” và là công ty duy nhất tại Việt Nam khép kín hoạt động trong các lĩnh vực: thức ăn chăn nuôi, con giống và hoạt động chăn nuôi, dược thú y, thực phẩm.

Trong lĩnh vực thực phẩm, Mavin hiện là thương hiệu lớn thứ 3 ở miền Bắc và hiện đang sở hữu Nhà máy chế biến hiện đại tiêu chuẩn châu Âu có quy mô sản xuất 10.000 tấn sản phẩm/năm. Với đa dạng các sản phẩm như thịt lợn tươi, các sản phẩm thực phẩm chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói… được các nhà hàng cao cấp và khách sạn quốc tế lựa chọn nguồn cung ứng thực phẩm.

Bài viết cùng chuyên mục