A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

FFF giai đoạn II: Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao giá trị các sản phẩm từ rừng

Hôm nay (9/1), tại Bắc Cạn, Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) giai đoạn II tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng mạng lưới giữa các tổ chức sản xuất rừng và trang trại; cách tiếp cận bình đẳng giới trong các hoạt động của Chương trình.

Các đại biểu dự Hội thảo FFF

Nâng cao năng lực cho người trồng rừng
 
Trên cơ sở kết quả của Chương trình FFF giai đoạn I, FAO tiếp tục tài trợ Chương trình FFF giai đoạn II (2019-2022) tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao năng lực cho các tổ chức nông dân làm rừng và trang trại tại Việt Nam, các hộ gia đình, phụ nữ, thanh niên, người dân tộc phát triển rừng và trang trại bền vững, giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, tăng cường năng lực cho tổ chức nông dân để hoạt động hiệu quả, cung cấp dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ tốt hơn cho hội viên và tham gia vào quá trình xây dựng, thực thi, giám sát và phản biện chính sách ở cấp địa phương, quốc gia cũng như quốc tế. Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là đối tác chính để thực hiện Chương trình. Tổng số các tỉnh triển khai FFF là 5 tỉnh: Yên Bái, Bắc Kạn, Sơn La, Hoà Bình, Thái Nguyên.
 
Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó Ban Hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc Ban Quản lý Chương trình chia sẻ mục tiêu của Hội thảo gồm: Trao đổi kinh nghiệm chia sẻ thông tin (như: Thị trường, chính sách, kỹ thuật, công nghệ...) và vận động chính sách; Liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ, các sản phẩm nông lâm nghiệp; Phát triển sinh kế cho các tổ chức người làm rừng và trang trại, bao gồm cả phụ nữ, thanh niên, người dân tộc thích ứng biến đổi khí hậu và phát huy các dịch vụ xã hội và giá trị văn hóa truyền thống….

FFF như “Đại gia đình”

Đó là cảm nhận và cam kết của các thành viên tham gia FFF. Họ bắt đầu khởi động cùng nhau, cùng vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu. Đơn vị làm tốt chia sẻ kinh nghiệm cho đơn vị còn khó khăn, thân thiết và chân tình như trong một gia đình. Tại Hội thảo, đại diện FFF Yên Bái chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuỗi giá trị, vận động chính sách tại địa phương để tranh thủ sự hỗ trợ các Tổ hợp tác (THT), Hợp tác xã (HTX).

 
Sản phẩm hữu cơ của FFF Hoà Bình

Đại diện FFF Bắc Cạn cho biết, FFF địa phương đã tổ chức các buổi toạ đàm, sinh hoạt giữa thành viên THT để tìm giải pháp sản xuất nông sản sạch, marketting tiêu thụ nông sản. Tuy vậy, kỹ năng quản lý, đường giao thông đi vào khu sản xuất còn khó khăn; Khả năng tiếp cận phương pháp sản xuất hữu cơ còn yếu; Các THT còn thiếu thốn cơ sở vật chất.
 
Sau khi được FFF tập huấn, thành viên THT đã biết cách sản xuất, tiếp cận, marketting sản xuất tại các cửa hàng, siêu thị, hội chợ. Một số THT đã được hỗ trợ máy móc sản xuất từ chính quyền, ban, ngành, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
Kinh nghiệm của Bắc Cạn là lựa chọn thành viên tham gia phải nhiệt tình, trách nhiệm, qua đó chất lượng các THT, HTX sẽ đạt hiệu quả.
 
Đại diện FFF Hoà Bình chia sẻ, sau khi triển khai Chương trình, FFF Hoà Bình đã tổ chức 3 cuộc Hội thảo bàn tròn tại các xã, trong đó có các ban, ngành tham gia, qua đó để các thành viên đưa ra các khó khăn và tìm giải pháp xử lý cùng sự hỗ trợ, chia sẻ của chính quyền, các ngành. Ngoài ra, các thành viên được tổ chức đi tham quan các mô hình trồng rừng, trồng nông sản hữu cơ, các mô hình chống biến đổi khí hậu để học tập.
 
Bí quyết của Hoà Bình là chủ động tranh thủ nguồn lực từ các ban, ngành, tổ chức trong và ngoài địa phương; lồng ghép các buổi tập huấn FFF với các chương trình khác; Tiếp tục duy trì công tác truyền thông trên Cổng Thông tin điện tử và Bản tin của Hội ND tỉnh; tập trung xây dựng và khôi phục các sản phẩm địa phương.
 
Đại diện FFF Sơn La, ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội ND huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết, FFF đã tập trung xây dựng thương hiệu cho nông sản và du lịch tại địa phương. Lai Châu đã tổ chức Hội nghị xây dựng Nhóm nòng cốt; Hội nghị bàn tròn cấp xã, xác định sản phẩm cốt lõi, các bước triển khai từ khâu sản xuất nông sản đến tiêu thụ; liên kết các THT; liên kết các buổi tập huấn; hỗ trợ các thành viên THT, HTX vay vốn .
 
Qua từng dự án năng lực cán bộ Hội được nâng lên rõ rệt, khai thác được tiềm năng văn hoá, xã hội, kinh tế, nâng cao chuỗi giá trị cho sản phẩm và tăng thu nhập cho các thành viên tham gia FFF. 

 
Đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Giải thích về tiêu chí sản xuất sản phẩm hữu cơ, ông Nguyễn Trí Thuân, THT cây dược liệu tại Trấn Yên, Yên Bái chia sẻ 17 tiêu chí sản phẩm hữu cơ; muốn xuất khẩu nông sản của FFF ra nước ngoài phải đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật hữu cơ, FFF phải nghiên cứu và sản xuất theo tiêu chí quốc tế để đảm bảo chất lượng, ví dụ HTX Quế Hồi Đào Thịnh chỉ có 55ha/1000ha quế được công nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ của châu Âu. 

Đồng chí Trần Văn Nguyên, Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Nguyên cho biết các thành viên tham gia FFF rất nhiệt tình, tâm huyết. Thái Nguyên đã có HTX gà thành công, các sở, ban, ngành đều vào cuộc giúp đỡ HTX về tư cách pháp nhân, tiêu thụ sản phẩm; các thành viên FFF còn là giảng viên tại các lớp tập huấn khác.
 
Đại diện Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, bà Hồ Thị Quý chia sẻ về giá trị nông sản, vai trò của lao động nữ và mối liên quan giữa Chương trình và vai trò của nữ giới trong phát triển rừng. Hội Phụ nữ sẽ giúp các THT, HTX có thành viên là nữ để xây dựng thương hiệu nông sản. 
 
Đại diện tỉnh Sơn La, ông Lường Tiến Quynh, Chủ tịch Hội ND huyện Mộc Châu, Sơn La cho biết, sắp tới nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân sẽ hỗ trợ HTX tham gia FFF 300 triệu để phát triển sản xuất. Ông cũng đề nghị FFF Trung ương hỗ trợ nhiều hơn để địa phương xây dựng mô hình.
 
“Trưởng thành từ FFF”
 
Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc HTX gà đồi Đông Thịnh, Tân Khánh, Phú Bình, Thái Nguyên tại Hội thảo. Lúc đầu tham gia FFF, ông còn rất bỡ ngỡ, nhưng sau khi được đào tạo kỹ năng nói chuyện, xây dựng thương hiệu, tiếp cận thị trường, tôi đã “Lớn lên từ FFF, trưởng thành từ FF”- Rất cởi mở tại Hội thảo, ông Tuyên cho biết thêm, hiện nay các HTX còn khó về kết nối thị trường, tìm hiểu về nhu cầu của người tiêu dùng vì vậy THT, HTX cần phải tìm tòi hướng đi phù hợp, kiên trì gắn kết với các ban, ngành để phối hợp triển khai Chương trình cho hiệu quả.

 
Sản phẩm hữu cơ của FFF Sơn La

Bà Hoàng Thị Mai, dân tộc Tày, Bắc Kạn chia sẻ, bà được xã cử tham gia FFF, đến nay sau 3 năm từ một thành viên nhút nhát ban đầu, bà Mai đã là lãnh đạo THT, bỏ vốn và kêu gọi các thành viên khác đầu tư để thành lập xưởng chế biến quế, thu hoạch các sản phẩm từ rừng, bảo vệ rừng, tạo công ăn việc làm cho 16 viên thành viên trong THT.
 
Mạnh dạn hơn, THT  đã tự bỏ vốn làm đường vào khu sản xuất, không cần sự hỗ trợ từ nhà nước. Thu nhập của các thành viên đã tăng cao hơn trước.
 
Ông Trần Năng, Chủ nhiệm HTX huyện Tân Lạc, Hoà Bình chia sẻ, từ khi thành lập tháng 7/2019, HTX được FFF tạo điều kiện cho bà con tập huấn kiến thức về sản xuất hữu cơ, được tham quan học hỏi tại các đơn vị bạn. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ rất ngặt nghèo. Ông đề nghị FFF Trung ương hỗ trợ các THT, HTX được cấp giấy chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam thì sản phẩm mới có chỗ đứng trên thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết