T5 ,30/08/2018 - 10:47 sáng | admin

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị về Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở NN-PTNT Thanh Hóa thành lập 3 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá. 

Đến nay, hoạt động khai thác hải sản của ngư dân đã dần đi vào quy củ.

10-06-14_co_qun_chuc_nng_kiem_tr_hot_dong_dnh_bt_hi_sn_ti_hu_loc
Cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động đánh bắt hải sản tại vùng biển Hậu Lộc (Ảnh: VD)

Cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc) có trên 200 tàu đánh bắt xa bờ thường xuyên ra vào cảng, trong đó có 20 “tàu 67”. Theo ông Lê Văn Thăng, Trưởng Văn phòng đại diện Thanh tra, kiểm soát nghề cá (văn phòng) cảng Hòa Lộc, về cơ bản, ngư dân không vi phạm lãnh hải của các nước khác nhưng vẫn còn vi phạm một số quy định về khai thác, đánh bắt, cần phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở.

“Khi ngư dân ghi đầy đủ nhật ký khai thác, cơ quan chức năng sẽ nắm bắt được ngư trường đánh bắt, trữ lượng hải sản của từng vùng. Thế nhưng, ngư dân có thói quen không ghi nhật ký khai thác hải sản gây không ít khó khăn cho công tác quản lý.

Về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, cơ bản các tàu có công suất lớn đều đã lắp đặt đầy đủ, các tàu có công suất nhỏ chưa tuân thủ nghiêm. Sau nhiều đợt thanh kiểm tra, chúng tôi tiếp tục công tác tuyên truyền, nhắc nhở để bà con hiểu và thực hiện. Nhìn chung, ngư dân nhận thức nhanh quy định của pháp luật và chấp hành”, ông Thăng cho biết.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, chỉ tính từ đầu năm đến nay, địa phương đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 10 lớp tập huấn nâng cao nhận thức về chống khai thác IUU với gần 1.200 người tham gia. Các cấp chính quyền từ huyện đến xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá có công suất dưới 20CV; ký cam kết với những chủ thuyền có công suất trên 90 CV không đưa ngư dân đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Chỉ tính từ tháng 4/2018 đến nay (thời điểm thành lập các văn phòng), lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 717 phương tiện đánh bắt, trong đó nhắc nhở 121 phương tiện và xử lý 50 vụ vi phạm với tổng số tiền 177 triệu đồng.

10-06-14_ngu_dn_hu_loc_chun_bi_ngu_cu_vuon_khoi
Ngư dân Hậu Lộc chuẩn bị ngư cụ vươn khơi (Ảnh: VD)

Các văn phòng tại Thanh Hóa sau khi được thành lập đã hoạt động tích cực. Văn phòng Hòa Lộc kiểm soát 275 tàu, trong đó có 155 tàu xuất cảng, 120 tàu vào cảng; đủ điều kiện hoạt động 50 tàu, nhắc nhở 225 tàu (do thiếu một số trang thiết bị như giám sát hành trình, không ghi nộp sổ nhật ký khai thác), sản lượng hải sản qua kiểm tra đạt 4.200 tấn. Văn phòng Lạch Hới (TP Sầm Sơn) kiểm soát 113 tàu, trong đó có 76 tàu xuất cảng, 37 tàu vào cảng; đủ điều kiện hoạt động 113 tàu, sản lượng hải sản qua kiểm tra đạt 3.900 tấn. Văn phòng Lạch Bạng (Tĩnh Gia) kiểm soát 80 tàu, trong đó có 35 tàu xuất cảng, 45 tàu vào cảng; nhắc nhở 80 tàu (do thiếu một số trang thiết bị như giám sát hành trình, không ghi nộp sổ nhật ký khai thác); sản lượng hải sản qua kiểm tra đạt 3.000 tấn.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các văn phòng tại Thanh Hóa sẽ thực hiện nghiêm kiểm soát tàu cá xuất bến và tàu cá tại cảng. Lực lượng chức năng cũng sẽ kiên quyết thu hồi tất cả các thiết bị MOVIMAR đã được lắp đặt trên các tàu cá có chiều dài nhỏ hơn 24m và lắp đặt các thiết bị đã được thu hồi cho các tàu cá có chiều dài trên 24m theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các chủ tàu, thuyền trưởng đã được lắp đặt thiết bị MOVIMAR phải mở 24/24 giờ khi đi khai thác trên các vùng biển.

VĂN DŨNG – THANH NGA

Bài viết cùng chuyên mục