T4 ,20/06/2018 - 11:35 sáng | admin

Theo đó, kỳ Techmart đầu tiên trong năm 2018 sẽ tập trung trưng bày, giới thiệu các quy trình công nghệ, máy móc thiết bị của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ phục vụ công tác từ trồng trọt, chế biến đến bảo quản rau, củ, quả…

“Năm nay, Ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến các giải pháp hỗ trợ trọn gói, ứng dụng công nghệ mới trong trồng trọt và chế biến sau thu hoạch; tập trung giới thiệu các thiết bị điều khiển thông minh, ứng dụng năng lượng mặt trời để tăng hiệu quả sản xuất và giảm chi phí đầu vào cho sản phẩm nông nghiệp”, bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc CESTI cho biết.

Lẽ đương nhiên, như thường lệ, tại Techmart – Trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả vẫn gồm 3 hoạt động chính, đó là: Trưng bày, giới thiệu công nghệ và thiết bị (CNTB); Hội thảo trình diễn công nghệ; và Tư vấn chuyên gia về công nghệ.

Cũng theo đại diện lãnh đạo CESTI, điểm nhấn của Techmart chính thức khai mạc vào sáng ngày 10/5 sắp tới là ưu tiên quảng bá, giới thiệu đến khách tham dự loạt xu hướng công nghệ – thiết bị với tiêu chí nông nghiệp sạch – xanh ngay từ khâu sản xuất tại nông trại cho đến bàn ăn, tạo ra những thực phẩm có chất lượng, có giá trị dinh dưỡng cao, không tồn dư các hóa chất độc hại và an toàn cho người sử dụng, góp phần cải thiện năng suất của ngành sản xuất nông nghiệp cũng như tạo ra các sản phẩm nông sản có giá trị xuất khẩu cao, qua đó thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế – xã hội trên toàn địa bàn Thành phố, các tỉnh thành khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân khởi nghiệp (startup) được Ban tổ chức chủ động bố trí một khu vực tập trung để thuận tiện nhất cho hoạt động giới thiệu các sản phẩm mới mang tính sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội.

Cụ thể, tại khu vực này, cộng đồng khởi nghiệp sẽ tham gia giới thiệu các sản phẩm là “kết tinh” của tinh thần khởi nghiệp trên nền tảng của hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chú trọng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống, đồng thời tạo kênh tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác như tỏi đen, trà chùm ngây, bánh chùm ngây, bột rau (chùm ngây, rau má), trà dây, nước bồ kết gội đầu, nước bưởi dưỡng tóc.

Theo kế hoạch, tại Techmart, có khoảng 45 gian triển lãm quy mô, giới thiệu hơn 100 công nghệ và thiết bị, và đáng chú ý là các công nghệ, giải pháp, ứng dụng này đều sẵn sàng được các đơn vị thương mại hóa, chuyển giao cho mọi đối tác có nhu cầu.

Đơn cử, khách tham dự Techmart sẽ được giới thiệu về các giải pháp thiết thực như giải pháp sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời; quy trình trồng nấm sạch theo chuẩn VietGAP; ứng dụng công nghệ điều khiển thông minh và năng lượng trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0 và điện toán đám mây; quy trình kiểm soát chất lượng không khí trong công đoạn thu hoạch, chế biến và bảo quản nông sản; hệ thống máy cung cấp nước diệt khuẩn ứng dụng trong chế biến và bảo quản rau, củ, quả các loại; công nghệ chiết xuất tinh dầu giúp gia tăng giá trị nông sản; hay mô hình trồng trọt xanh và ứng dụng công nghệ cao từ Israel do công ty Argos triển khai.

Ngoài ra, các nhà tổ chức Techmart sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tư vấn của chuyên gia về công nghệ, thiết bị ngay tại sự kiện.

Có thể khẳng định rằng, chuỗi hoạt động tư vấn và kết nối chuyển giao công nghệ, thúc đẩy giao thương, phát triển thị trường các sản phẩm KHCN chính là “nét son” của các kỳ Techmart chuyên ngành cũng như hội thảo phân tích xu hướng công nghệ do CESTI tổ chức trong suốt nhiều năm trở lại đây.

Tính đến thời điểm sáng ngày 4.5, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 260 yêu cầu tìm kiếm công nghệ, giải pháp liên quan đến chủ đề trồng trọt, bảo quản và chế biến rau, củ, quả từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp đăng ký tham dự sự kiện, cũng như có nhu cầu tìm kiếm thông tin gửi về CESTI qua đường thư điện tử, trang Techport.vn.

“Đây là nội dung nhận được nhiều quan tâm của các doanh nghiệp từng tham dự các kỳ sự kiện Techmart trước đây, và mang lại kết quả thiết thực cho tất cả các bên cung-cầu công nghệ khi tham gia các hoạt động Techmart thường niên”, bà Bùi Thanh Bằng – Giám đốc CESTI khẳng định.

Theo kế hoạch, ngoại trừ một số yêu cầu tìm kiếm thông tin đã được CESTI và các đối tác “phản hồi” nhanh qua kênh trực tuyến, thì các yêu cầu còn lại đều được Ban tổ chức xếp lịch và mời các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia tư vấn, giải đáp nhu cầu công nghệ cho các doanh nghiệp và cá nhân ngay tại sự kiện Techmart diễn ra trong hai ngày từ 10 và 11.5.2018.

Trực tiếp thực hiện việc tư vấn tại các kỳ Techmart là đội ngũ cán bộ, nhân viên nhiệt tình của CESTI, cũng như đông đảo chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đến từ các đối tác, đơn vị có gian hàng triển lãm và hoạt động hội thảo.

Cũng tại Techmart kỳ này, CESTI tiếp tục giới thiệu và quảng bá đến khách tham dự Cổng thông tin đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ – Techport.vn.

Là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển thị trường KHCN, hợp tác và hội nhập quốc tế về KHCN, trang Techport.vn là kênh trực tuyến của Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM thực hiện vai trò nối doanh nghiệp với nhà cung cấp, các tổ chức tư vấn, tài chính, mạng lưới chuyên gia, cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế với việc thường xuyên tư vấn cho cá nhân, tổ chức tìm hiểu công nghệ ngay trên cổng.

Bởi lẽ, Techport.vn được xây dựng trên cơ chế mở để tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm mua, chào bán công nghệ và thiết bị, sáng chế,…. cũng như tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh, phát triển sản phẩm đều có thể đăng ký và tác nghiệp tự động trên hệ thống.

Tính đến nay, Cổng thông tin đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ Techport.vn có 2.890 công nghệ và thiết bị; 407 nhà cung ứng; 715 tổ chức – chuyên gia tư vấn, 87 dự án tìm kiếm đối tác.

Trong năm 2017, Cổng đã tiếp nhận 380 yêu cầu về công nghệ – thiết bị của các tổ chức, doanh nghiệp thông qua các hoạt động hội thảo và Techmart, trong đó cung cấp thông tin cho 299 yêu cầu, kết nối 81 yêu cầu đến chuyên gia tư vấn.

Như thường lệ, song song với hoạt động triển lãm và giới thiệu công nghệ – thiết bị, các kỳ Techmart còn là nơi diễn ra hàng loạt phiên hội thảo chuyên ngành xoay quanh các chủ đề công nghệ liên quan, thu hút sự tham dự của đông đảo giới chuyên gia, doanh nghiệp và khách hàng.

Cụ thể, tại Techmart 2018 – Trồng trọt, chế biến và bảo quản rau, củ, quả sắp tới đây, sẽ có 8 hội thảo giới thiệu các kết quả nghiên cứu có tính ứng dụng và thương mại hóa cao trong lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm an toàn.

Hồng Long (Pcworld)

Bài viết cùng chuyên mục