A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vợ chồng giảng viên nông nghiệp khởi sự trồng nấm

Rời việc làm công ăn lương, cô vợ vào TP Hồ Chí Minh học khóa kỹ năng kinh doanh. Anh chồng giảng viên nông nghiệp nói thế nào mà cả hai lại lao vào “chơi với rạ”, dựng nghề trồng nấm rơm.

Đó là câu chuyện khởi sự trang trại nấm Thiên Quang của thạc sĩ Trần Thanh Quang (46 tuổi, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ, Trường đại học Phú Yên) và vợ Nguyễn Phương Hiền (42 tuổi). Trang trại này đặt ở xã An Chấn, huyện Tuy An.

 

Từ vốn vay 100 triệu đồng

 

“Tôi vốn làm kế toán cho các doanh nghiệp. Làm mãi không thấy khá nên xin nghỉ để chuyển hướng kinh doanh, làm thêm báo cáo thuế cho mấy chỗ quen biết. Sau nhiều trăn trở, vợ chồng quyết định khởi sự trang trại nấm rơm từ khoảnh đất vườn của cha mẹ tôi. Chồng tôi vốn là giảng viên khoa nông nghiệp, có kỹ thuật trồng nấm; còn tôi có máu kinh doanh. Thế là chúng tôi gom góp, vay mượn vốn lập trang trại nấm Thiên Quang - tên ghép từ tên chồng và con trai”, chị Hiền chia sẻ.

 

Đầu năm 2020, với khoảng 100 triệu đồng vốn vay ban đầu, vợ chồng chị thuê nhân công xây dựng lần lượt 4 trại trồng nấm. 1.500m2 đất vườn được bố trí hợp lý từ hồ ngâm rơm, nơi chất đống ủ, khu vào meo giống, nhà nuôi nấm…

 

Anh Quang cho biết: “Tôi đã dạy cho nhiều học trò trồng nấm thành công. Rồi tôi cũng làm vài liếp nấm nhỏ để có ăn trong gia đình. Thế nhưng khi mình trực tiếp làm nấm quy mô kinh doanh thì gặp không ít khó khăn. Trại nấm rộng nên đòi hỏi lắp đặt hệ thống che ủ phải đồng bộ. Nếu sơ suất, nhiệt độ không phù hợp thì nấm mọc không đều, bị thất thu. Rồi phải canh thời gian vào giống sao cho khi thu hoạch nấm đúng dịp ngày rằm, đầu tháng để bán được giá hơn ngày thường. Phải thức khuya dậy sớm để hái nấm kịp giao bạn hàng... Ban đầu có vất vả nhưng rồi dần quen, và ngày càng mê việc làm nấm hữu cơ”.

 

Hiện tại, khu nhà kệ nuôi nấm đã đi vào ổn định, cho năng suất hiệu quả. Gần đây, vợ chồng chị Hiền tiếp tục triển khai trại trồng nấm trụ. Anh Quang giải thích: “Rơm sau khi ủ chín, tôi cho cấy giống đắp xoay quanh từng trụ gỗ dựng đứng. Trồng theo trụ như thế này rất thuận lợi khi quây bạt tạo độ nóng cho tơ nấm phát triển đều, nấm mọc xoay tròn theo trụ, dễ thu hái”.

 

Xông vào chợ

 

Theo chị Hiền, khi đã trồng nấm kinh doanh thì phải tính toán chi li từ đầu vào đến đầu ra. Đó là việc tìm nơi đặt hàng mua rơm ngay từ đầu mỗi vụ lúa. Điều này nhằm chủ động nguồn nguyên liệu, và giá rơm thấp hơn khi vào thời điểm khan hiếm. Bên cạnh đó, anh chị liên tục tập huấn nhân công bám chắc các khâu kỹ thuật, nhằm khai thác hiệu quả nhất trên từng đợt ủ nấm rơm.

 

Song song với xây dựng trang trại, chị Hiền lên kế hoạch “xông ra chợ” để lo đầu ra. Với sản phẩm nấm rơm, áp lực từ khi thu hái đến tay khách hàng thường chỉ trong vài giờ. Chị đã lân la đến từng đầu mối tiêu thụ tại các chợ để chào hàng. Trang zalo, facebook cá nhân cũng được anh chị dành thời gian chăm chút hơn, trở thành kênh giới thiệu, trực tiếp bán nấm. Bạn bè thân quen là những khách hàng ban đầu, rồi dần mở rộng. Cứ thế, chị Hiền tất bật từ trại nấm đến chốt đơn, ship hàng. “Công việc vô guồng là vui lắm. Mọi vất vả đều nhẹ nhàng trôi qua sau mỗi đợt thu nấm, ngồi… đếm tiền”, chị Hiền cười.

 

Rồi chị tính toán: “Tôi đang cố gắng tìm đến các khách hàng thích dùng nấm sạch, để giá cả đầu ra được cao hơn. Giá nấm tại Phú Yên đang trên dưới 100.000 đồng/kg tùy thời điểm, trang trại Thiên Quang bước đầu đã có hiệu quả. Mỗi tháng thu hoạch hai đợt chính, doanh số chỉ mới vài chục triệu đồng. Lợi nhuận đang còn tính vào khấu hao nhà trại. Đến cuối năm nay mới bắt đầu có lãi ròng. Lộ trình tiếp theo của trang trại Thiên Quang là trồng nấm bào ngư, nấm linh chi…”.

 

Từ ngày lập trang trại, ngay đầu trang mạng cá nhân, chị Nguyễn Phương Hiền viết đậm: “Cam kết nấm rơm tươi ngon, bổ dưỡng và đặc biệt không hóa chất độc hại, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng”. Bên dưới ghi rõ tên người phụ trách kỹ thuật là anh Quang với đầy đủ chức danh, điện thoại, địa chỉ trang trại.

 

Về nỗi lo của người tiêu dùng khi sợ nhiều loại thực phẩm “vàng thau lẫn lộn”, chị Hiền khẳng định: “Tôi phản đối cách trồng nấm sử dụng hóa chất độc hại, phân bón vô cơ. Vì vậy, dẫu nấm nhà trồng có thể năng suất không cao, mẫu mã ít đẹp nhưng vợ chồng tôi vẫn kiên trì làm theo phương thức hữu cơ. Nấm chỉ lớn lên từ rơm và cám gạo”.

 

Ông Nguyễn Trí Hùng (ở phường 3, TP Tuy Hòa) nhận xét: “Tôi thường xuyên dùng nấm rơm. Ra chợ là có nấm để mua, nhưng họ nhập từ nhiều nguồn, mình chả biết đâu là nấm sạch, an toàn sức khỏe. Tôi rất quý khi biết vợ chồng thầy Quang kiên trì với việc trồng nấm sạch. Tôi ủng hộ và kêu gọi bạn bè mua nấm từ trang trại này. Niềm tin của vợ chồng thầy Quang xứng đáng được sẻ chia”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết