A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân Nghệ An đa dạng cây trồng nhà lưới

Hiện bà con trồng rau trong nhà lưới ở Nghi Lộc (Nghệ An) đang bước vào sản xuất vụ mới. Đa phần đều chọn trồng các loại dây leo, chịu được nhiệt độ cao như dưa chuột bao tử, dưa lưới, cà chua leo...

Anh Đinh Quang Hoàng, xóm 9, Nghi Trung (Nghi Lộc), có 2.000m2 nhà lưới, với tổng mức đầu tư hơn 700 triệu đồng. Với diện tích nhà lưới rộng như vậy nên mùa này anh Hoàng trồng được nhiều loại rau khác nhau. Ngoài trồng dưa lưới, gia đình anh còn trồng cà chua leo có giống từ Tây Ban Nha. 
Anh Hoàng cho biết, mặc dù mới trải qua một vụ rau không thành công do rớt giá, nhưng vì đã bỏ một số tiền lớn để đầu tư nhà lưới nên cũng phải tiến hành sản xuất, không để cho đất nghỉ. Hy vọng rằng sắp tới giá rau sạch tăng trở lại.
Mùa này, nhiều hộ dân có nhà lưới đã chọn các loại cây trồng ưa nhiệt độ cao như cà chua leo, dưa chuột, dưa lưới để sản xuất. Ảnh: TĐ

Gia đình anh Trần Hữu Hải và chị Nguyễn Thị Hiệp ở xóm Kim Nghĩa, Nghi Long (Nghi Lộc), thì mới đầu tư xây dựng nhà lưới hơn 1 năm nay. Với diện tích 500m2, mùa này gia đình anh Hải chị Hiệp đã quyết định sản xuất dưa chuột bao tử. Đây là giống rau phù hợp với nhiệt độ cao, được nhập từ Israel.

Để sản xuất có hiệu quả cao, gia đình anh Hải chị Hiệp còn đầu tư hơn 10 triệu đồng xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt. Vụ này, riêng tiền giống bỏ ra đã hơn 5 triệu đồng, chưa kể phân bón và công chăm sóc. 

Hàng ngày gia đình anh Hải, chị Hiệp đều phải ra vườn cắt vòi để ép cây dưa chuột leo lên dây đã căng sẵn. Ảnh: TĐ

Anh Hải cho biết, dưa chuột bao tử từ khi xuống giống đến khi thu hoạch tầm 40 ngày, khi cây con bắt đầu leo giàn thì sáng nào hai vợ chồng anh chị đều phải ra vườn cắt vòi để ép cây leo theo dây...

Bên cạnh việc đầu tư số tiền lớn làm nhà lưới, các hộ dân cũng đã phải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, đồng thời chăm sóc cây trồng theo một quy trình khá nghiêm ngặt, nhằm tiết kiệm diện tích canh tác và nâng cao hiệu quả sản xuất. Ảnh: TĐ

Anh Trần Thái Dũng, cũng trú tại xóm Kim Nghĩa (Nghi Long) đã xây dựng nhà lưới cách đây 3 năm. Vụ xuân vừa qua, gia đình anh Dũng trồng dưa chuột bao tử nhưng mùa này, anh Dũng lại chuyển sang trồng dưa lưới (giống dưa Mỹ vỏ vàng).

Anh Dũng cho biết, với dưa lưới, thời gian trồng lâu hơn dưa chuột, từ 70-75 ngày, vào khoảng tháng 5/2021 là thu hoạch. Với 500m2 nhà lưới của mình, anh Dũng đã đầu tư hơn 9 triệu đồng tiền giống, chưa kể phân bón và công căm sóc. Anh Dũng hy vọng đến cuối vụ, dưa lưới sẽ được giá, nếu không sẽ rất khó khăn. 
Sau vụ dưa chuột bao tử tương đối thành công trong vụ xuân vừa qua, vụ sản xuất này gia đình anh Dũng quyết định chuyển sang trồng dưa lưới. Ảnh: TĐ

Do mùa này bắt đầu nắng nóng, nhiệt độ trong nhà lưới thường cao hơn bên ngoài nên hầu hết các hộ dân đã đầu tư nhà lưới đều chọn những cây trồng ưa nóng, chủ yếu là các loại rau leo giàn như dưa chuột bao tử, dưa lưới, cà chua leo...

Hiện nay xã Nghi Long là địa phương có hệ thống nhà lưới phát triển mạnh nhất trên địa bàn huyện Nghi Lộc, với 12 nhà khép kín có hệ thống tưới hiện đại với diện tích 500m2 trở lên. Mặc dù bước vào vụ sản xuất mới với rất nhiều trăn trở, đặc biệt là nỗi lo rau rớt giá nhưng các hộ nông dân trồng rau nhà lưới vẫn phải tiếp tục canh tác trên diện tích đã đầu tư. 

Ông Nguyễn Tứ Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: Để hạn chế những tác động do thị trường rau xanh mất giá như vụ xuân vừa qua, địa phương đã hướng dẫn các hộ dân nên luân canh các loại cây trồng khác nhau, tránh việc quá tập trung vào một loại, dẫn đến khủng hoảng thừa. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân mạnh dạn sản xuất những loại cây trồng mới, tìm kiếm thị trường như các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để cây rau sạch luôn có đầu ra ổn định...

Tác giả: Tiến Đông
Tags: nhà lưới
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết