A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến chuồng nuôi lợn thành hồ nuôi lươn không bùn, thu lời chục tỷ

Theo Sở NN&PTNT thành phố, hiện thành phố có hơn 30 hộ nuôi lươn không bùn, với tổng số hơn 800 hồ nuôi, với diện tích khoảng 10.000m2. Diện tích nuôi lươn tập trung tại huyện Củ Chi chiếm hơn 90%, phần còn lại ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh.

Nuôi lươn không bùn trại trang trại ông Ba Nhoai (Củ Chi). Ảnh: T.Đ

Trước tình hình dịch bệnh trên lợn diễn biến phức tạp, giá cả không ổn định, năm 2018, lão nông Ba Nhoai (Phạm Đức Nhoai, xã An Phú, Củ Chi) đã cải tạo chuồng lợn để nuôi lươn không bùn. Đây là trại nuôi lươn không bùn lớn nhất thành phố hiện nay với 300 hồ (khoảng 8m2/hồ).
 

Ông Phạm Phú Cường - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Củ Chi cho biết, cứ 2 năm ông Ba Nhoai thu hoạch 3 vụ lươn. Sau mỗi vụ, ông Ba Nhoai lời cả chục tỷ đồng.
 

Năm 2018, HTX Nông nghiệp - Công nghệ xanh Bình Minh với 9 thành viên cũng tổ chức nuôi lươn với 464 hồ. Ông Phạm Viết Sơn -Giám đốc HTX Bình Minh cho biết, theo kế hoạch phát triển kinh doanh đến năm 2020, HTX sẽ tăng số lượng thêm 650 hồ nuôi với diện tích khoảng 4.000m2, nâng tổng diện tích chung lên 6.440m2.
 

Từ năm 2008, tại thành phố đã xuất hiện mô hình nuôi lươn theo phương thức mới là nuôi trong bể không bùn và sử dụng giá đỡ/vạt làm chỗ ở cho lươn thay thế ống nước hay gạch nung như trước. Trung tâm Khuyến nông thành phố đánh giá, nuôi lươn không bùn trong hồ ximăng dễ quản lý và thuận lợi chăm sóc, có thể tận dụng nguồn phân bò để nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn. Năng suất trung bình tại các hộ nuôi lươn đạt 250kg/hồ (6m2/hồ), chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng/1.000m2/vụ.
 

Theo Sở NN&PTNT thành phố, sản lượng tiêu thụ nguồn lươn thịt thương phẩm tại thị trường thành phố hơn 2.300 tấn/năm, trong đó, khoảng 3% là lươn thịt có nguồn gốc nuôi tại thành phố, 97% số lượng lươn thịt được nhập từ các tỉnh. Tuy nhiên, việc nuôi lươn không bùn ở thành phố hiện còn mang tính tự phát, việc tổ chức liên kết sản xuất và xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn chưa được đầu tư đúng mức...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết