T4 ,20/06/2018 - 11:32 sáng | admin

Cụ thể, hai lô hàng thực phẩm của Việt Nam vi phạm là tôm tẩm gia vị và tôm bóc nõn có chứa chất cấm Standard plate count. Những lô hàng vi phạm sẽ không được phép bán tại Australia, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Bộ Nông nghiệp Australia cũng tiến hành kiểm tra hóa chất, chất gây ô nhiễm, độc tố toxin và kiểm tra ngẫu nhiên các lô hàng. Trong tháng 3, Việt Nam không có trường hợp nào vi phạm.

Trước đó, vào tháng 2/2018, Việt Nam có 6 lô hàng thực phẩm vi phạm khi nhập khẩu vào thị trường Australia. Trong đó, cũng có 2 lô tôm là tôm đông lạnh và tôm nấu chín có chứa chất cấm Standard plate.

Ngoài ra, còn có hai lô hàng khác của Việt Nam có chứa hoá chất, chất gây ô nhiễm và độc tố toxin là cá thu muối và cá thu ngâm trong dầu đậu tương. Hai lô ớt đỏ và thanh long của Việt Nam được xác định chứa một loạt chất cấm nguy hại đến sức khỏe bao gồm các chất carbendazim, chlorpyrifos, cyhalothrin, difenoconazole, metalaxyl, profenofos và propiconazole.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Australia là một trong những thị trường có nhu cầu lớn nhất và sẵn sàng trả giá cao nhưng cũng có đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm. Do đó để hàng Việt Nam có nhiều cơ hội XK và giữ vững vị thế tại thị trường này, các doanh nghiệp Việt cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng. Đồng thời chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và cạnh tranh được với hàng hóa của các quốc gia khác.

Trong đó, những quy định, tiêu chuẩn hàng hóa, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm tại thị trường này rất nghiêm ngặt. Thực tế đó đòi hỏi các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản, lương thực, thực phẩm, rau quả cần thay đổi cách thức kinh doanh, tìm hiểu thị hiếu tiêu dùng; lựa chọn sản phẩm phù hợp và hình thành chuỗi liên kết để nâng cao khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, đảm bảo phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường về an toàn thực phẩm, tránh tình trạng hàng XK bị trả về, gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm Việt Nam nói chung.

Bài viết cùng chuyên mục