T4 ,04/07/2018 - 4:23 chiều | admin

Tắm cho đàn trâu. (Ảnh minh họa. Quốc Khánh/TTXVN)

Thông thường, sau những đợt nắng nóng thời tiết thường biến đổi khó lường, xuất hiện mưa, giông bão, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe gia súc, gia cầm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao.

Trước thực tế này, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đưa ra các giải pháp kỹ thuật hướng dẫn người nuôi chủ động phòng chống nắng nóng đối với đàn gia súc gia cầm.

Để phòng chống nắng nóng trên diện rộng, người nuôi chú ý tới vấn đề nhập giống tăng đàn và vận chuyển gia súc gia cầm, nên nhập giống ở những cơ sở sản xuất giống có uy tín, đủ điều kiện, không nhập ở những nơi đang có dịch bệnh.

Các cơ sở cần kiểm tra, xem xét kỹ về chất lượng giống cũng như tiêm phòng đủ thời gian miễn dịch mới vận chuyển đi. Trâu bò, lợn nên đưa vào nơi mát để nghỉ ngơi không nên dùng nước tắm ngay để tránh cho trâu bò, lợn bị cảm do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bên cạnh đó, nông dân chú ý vệ sinh chuồng trại. Hệ thống làm mát hàng ngày phải đảm bảo vệ sinh cơ giới sạch sẽ từ trong ra ngoài xung quanh khu vực chuồng nuôi, khu chăn thả, sân vận động với trâu bò.

Người nuôi thực hiện phun thuốc sát trùng. Diện tích phun thuốc sát trùng nên phun trên diện rộng cả trong và ngoài chuồng nuôi (một số loại thuốc sát trùng có chất lượng tốt, an toàn khi sử dụng như Vikol, Haniodin, Halamit…).

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, cho biết Sở yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, phối hợp với các địa phương, chỉ đạo nông dân làm tốt thu hoạch cây trồng vụ xuân, xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2018, vụ Đông 2018-2019; rà soát các giống lúa có năng suất, chất lượng cao để khuyến cáo nông dân.

Thời tiết nắng nóng dễ xảy ra cháy rừng làm tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng; quản lý chặt chẽ các sản phẩm lâm sản và động vật quý hiếm trên địa bàn theo đúng quy định…

Ước tính, hiện Hà Nội có 25.400 con trâu, 130.250 con bò; trong đó, bò sữa 14.650 con, đàn lợn gần 2 triệu con./.

Bài viết cùng chuyên mục