T4, 08 / 2018 11:24 sáng | admin

Giống đậu đũa VC2 do TS. Đoàn Xuân Cảnh và cộng sự Viện CLT – CTP chọn lọc từ nguồn đậu đũa Thái Lan nhập nội.

1. Nguồn gốc:

Giống đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức tháng 1/2015.

2. Đặc điểm chính:

Đậu đũa VC2 là giống thuần. Cây sinh trưởng phát triển khoẻ. Thân lá màu xanh đậm. Hoa trắng phớt tím. Quả tròn, vỏ nhẵn, màu xanh non, ruột đặc, ít hạt. Ăn giòn ngon, vị đậm. Chiều dài quả trung bình đạt 60 – 70cm. Đường kính quả 0,89cm. Hàm lượng chất khô 9,72%. Đường tổng số cao. Axit thấp. Thời gian sinh trưởng 85 – 90 ngày. Thu hoạch lứa đầu sau gieo hạt 40 – 45 ngày. Năng suất trung bình đạt 19 – 22 tấn/ha.

14-45-49_ruong_du_du_vc2
Giàn đậu đũa VC2

3. Hướng sử dụng và yêu cầu kỹ thuật:

– Thời vụ: Thu đông gieo hạt 5/8 – 5/9. Xuân hè gieo hạt từ 5/3 – 5/5. Đất trồng cần khô ải, tơi xốp, không tồn dư nấm bệnh. Lên luống rộng 1,4 -1,5m, cao 0,25 – 0,3cm. Lượng hạt giống/ha cần 12 -13kg. Gieo 2 hạt/1 hốc. Hốc cách hốc 40 – 45cm. Hàng cách hàng 75 – 80cm.

– Lượng phân bón/1ha: Tùy điều kiện đất đai, tập quán canh tác và mục đích sản xuất, lượng phân bón: Phân hữu cơ vi sinh 5 tấn. Đạm urê 200 – 220kg. Lân supe 450 – 500kg. Kalisunfat 220 – 250kg. Vôi bột 300kg.

– Cách bón: Vôi bột bón hi làm đất phơi ải. Toàn bộ phân lân và phân hữu cơ vi sinh bón (trước gieo hạt 3 – 5 ngày) rải theo rạch hàng ở độ sâu 15 – 20cm và lấp đất kín phân. Bón thúc lần 1 (khi cây có 3 – 4 lá thật) 25% lượng đạm và kali, kết hợp xới xáo vun nhẹ vào gốc. Bón thúc lần 2 (khi cây cao 40 – 50cm) 25% lượng đạm và kali, kết hợp vun cao luống và làm giàn cho cây. Bón thúc lần 3 (từ cây ra hoa – quả non) hết số phân còn lại.

– Tưới nước: Để đảm bảo sản phẩm an toàn cần dùng các nguồn nước sạch từ giếng khoan hoặc sông lớn để tưới. Giai đoạn cây còn nhỏ chỉ tưới giữ ẩm. Khi cây sinh trưởng mạnh, tưới rãnh (10 – 15 ngày/lần) để nước thấm đều mặt đất. Chú ý, từ giai đoạn cây ra hoa đến quả rộ, không được để ruộng thiếu nước. Vụ xuân hè nếu thời tiết khô hạn tưới đủ nước thường xuyên còn có tác dụng hạn chế rệp đậu, nhện đỏ phát sinh gây hại.

– Sâu bệnh hại và thuốc phòng trừ: Bệnh lở cổ rễ và héo rũ ở cây con, dùng Viben C BTN nồng độ 0,2% hoặc Validacin, nồng độ 0,2% (phun vào buổi chiều mát, không mưa). Bệnh sương mai, dùng Zineb 80WP nồng độ 0,25 – 0,3% hoặc Daconil 72WP. Bệnh phấn trắng, dùng Bayfidan 20 EC hoặc Cocide 5.8DE, nồng độ phun 0,15%  (phun vào buổi chiều mát, không mưa). Rệp xanh, dùng Oncol 20EC, Butyl 20wp phun nồng độ 0,15 – 0,2% (phun đều và phun trực tiếp vào các ổ rệp)

– Thu hoạch: Khi quả dài 40 – 70cm, vỏ nhẵn, bóng, màu xanh non, chưa biểu hiện của hạt thì tiến hành thu hoạch. Cần hái quả kịp thời, đúng lứa.

14-45-49_img_0355
Đậu đũa VC2 thương phẩm

4. Đối tượng và phạm vi áp dụng:

Tổ chức và cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đậu đũa tại các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

Trên đất vàn cao, chế độ luân canh 2 lúa 1 màu hoặc chuyên màu. Đất phù sa, thịt nhẹ, tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng, tưới tiêu chủ động.

5. Điển hình đã áp dụng thành công: Các huyện Tứ Kỳ, Kim Thành, Gia Lộc TX Chí Linh (Hải Dương); Thường Tín, Hoài Đức (Hà Nội). Tiên Lãng, Kiến Thụy (Hải Phòng)…

PHƯƠNG NGUYỄN

Bài viết cùng chuyên mục