T2 ,09/07/2018 - 2:04 chiều | admin


06/07/2018, 13:10
(GMT+7)

Để thực hiện dự án này, từ tháng 1/2017 Cty KBL đã thực hiện khảo sát và trình đề xuất đầu tư sơ bộ về sản xuất tằm công nghệ cao lên tỉnh Quảng Nam…

12-22-02_1
Quảng Nam hy vọng sẽ khôi phục hiệu quả nghề trồng dâu nuôi tằm truyền thống của địa phương

Dự án với tổng số vốn 50 triệu USD do Cty Kraig Biocraft Laboratories (KBL) – chuyên về công nghệ sinh học của Hoa Kỳ là chủ đầu tư thực hiện tại xã Đại Hiệp (Đại Lộc, Quảng Nam) sẽ tiến hành lai tạo giống tằm biến đổi gen Bombyx Mori với giống tằm trong nước để tạo ra sản phẩm công nghệ cao phục vụ xuất khẩu.

Để thực hiện dự án này, từ tháng 1/2017 Cty KBL đã thực hiện khảo sát và trình đề xuất đầu tư sơ bộ về sản xuất tằm công nghệ cao lên tỉnh Quảng Nam để báo cáo với Bộ NN-PTNT, phát triển vùng trồng dâu có quy mô hơn 200ha và thu mua toàn bộ kén, sản xuất thành tơ nguyên liệu.

Ông Jon Rice, Giám đốc hoạt động của Cty KBL cho biết, Quảng Nam là địa phương đầu tiên trên thế giới để KBL thực hiện hoạt động đầu tư này. Đây là tỉnh có truyền thống lâu đời về trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa.

Theo kế hoạch, dự án được chia làm nhiều giai đoạn. Trong đó, trọng tâm sẽ đầu tư xây dựng Khu liên hợp dâu tằm tơ tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, với diện tích 50ha. KBL sẽ xây dựng các vườn ươm dâu chất lượng cao để nuôi tằm và cung cấp giống cho các hợp tác xã và hộ dân.

Trong tương lai, KBL dự kiến hợp tác với chính quyền địa phương, các hợp tác xã và hộ nông dân thuộc các huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên… để trồng dâu, phục vụ cho việc phát triển và hoạt động lâu dài của dự án, với diện tích trồng dâu khoảng 2.000 – 2.500ha.

Trao đổi với báo chí, ông Jon Rice cho biết, KBL là Cty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao nghiên cứu về giống tằm. Sau 16 năm nghiên cứu, công ty đã tạo ra giống tằm công nghệ cao có thể cho ra sợi tơ rất bền chặt, mềm, co giãn gấp 5-10 lần sợi thép, chắc hơn sợi tổng hợp nên được dùng để chế tạo áo giáp chống đạn hoặc sử dụng trong xây dựng, thời trang, nuôi tế bào gốc để tái tạo xương…

12-22-02_2
Cty KBL cho rằng, sự kết hợp giữa giống tằm biến đổi gen với giống tằm địa phương sẽ tạo ra giống tằm tốt, cho ra sản phẩm tơ chất lượng cao

Hiện công ty đã ký kết hợp đồng với quân đội Mỹ cung cấp sợi tơ để phục vụ trong lĩnh vực quốc phòng, một số đối tác lớn cũng đặt vấn đề nhập tơ. “Sự kết hợp giữa giống tằm công nghệ cao ở Mỹ với nghề trồng dâu nuôi tằm truyền thống ở Quảng Nam sẽ tạo ra giống tằm tốt, từ đó cho ra đời sản phẩm tơ chất lượng cao”, ông Jon Rice nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại diện KBL cũng khẳng định, giống tằm biến đổi gen Bombyx Mori đã được Cục Kiểm định Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ chứng nhận an toàn. Cty KBL đã đăng ký làm việc với các bộ, ngành cùng đại diện Cục Kiểm định Nông nghiệp Mỹ tại Việt Nam để xin nhập khẩu vào Việt Nam và triển khai khảo nghiệm lai tạo giống, sản xuất dưới sự giám sát của cơ quan chức năng Việt Nam trước khi nuôi trồng đại trà.

LÊ KHÁNH

Bài viết cùng chuyên mục